ข้อมูลหน่วยงาน
  หน้าแรก
  วิสัยทัศน์
  โครงสร้างองค์กร
  บุคลากร
ข้อมูลหน่วยงาน
สารบัญบริการ
  คำแนะนำผู้มาติดต่อราชการ
  คำปรึกษาเกี่ยวกับกฎหมาย
  รับเรื่องราวร้องทุกข์
  บริการข้อมูลด้านแผน
  บริการข้อมูลด้านเทคโนโลยี
  แบบประเมิน Core Team 2556
  แบบประเมิน Core Team 2558
  แบบประเมินประสิทธิภาพขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (LPA) 2559
  แบบประเมินประสิทธิภาพขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (LPA) 2560
  แบบประเมินประสิทธิภาพขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (LPA) 2561
  แบบฟอร์มขอใช้สถานที่
  แบบแจ้งซ่อมครุภัณฑ์ กองวิชาการและแผนงาน
  ITA

กำลังออนไลน์104คน
ผู้ชมวันนี้1256คน
ผู้ชมเมื่อวาน1612คน
ผู้ชมเดือนนี้33782คน
ผู้ชมเดือนก่อน69466คน
ผู้ชมทั้งสิ้น4044017คน
บริการข้อมูลด้านเทคโนโลยี
บทความ ฉบับที่ 55-4 ความหลากหลายของสื่อสารสนเทศในการแสดงนวัตกรรมเทคโนโลยีงาน BOI 2011
                 เมื่อวันอาทิตย์ที่15มกราคม2012ผู้เขียนได้มีโอกาสได้เข้าไปเยี่ยมชมงานบีโอไอแฟร์2011ที่เมืองทองธานี ซึ่งเป็นการแสดงนวัตกรรมที่ล้ำสมัยของบริษัทชั้นนำต่างๆ นับเป็นอีกงานที่ผู้เขียนได้เห็นถึงความตั้งใจจริงของการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในการสร้างสรรค์ผลงานบนความรับผิดชอบต่อสังคมในคอนเซ็ปที่ว่า รวมพลังน้ำใจ โลกสดใส ไทยยั่งยืน (Going Green for the Future)โดยการจัดนิทรรศการในครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นการเปิดโลกกว้างให้คนไทยได้มีโอกาสสัมผัสถึงสิ่งใกล้ตัวในอนาคตที่รอเราอยู่ ผ่านสื่อสารสนเทศในรูปแบบต่าง ๆ ที่ดึงดูดความสนใจแตกต่างกันไปตามความคิดสรรสร้างของแต่ละบริษัทซึ่งรูปแบบที่แตกต่างนี้เอง ทำให้ความหลากหลายของสื่อสารสนเทศเป็นตัวส่งเสริมให้สิ่งที่นำเสนอดูมีความน่าสนใจมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น บริษัท LG นำเสนอผลิตภัณฑ์ของตนที่สร้างจากนวัตกรรม ThinQTM Technology, Total 3D Solution: Smart TV, Monitor 3D, Optimus 3dและLG Styierผ่านจอภาพแสดงผลตามเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ได้นำเสนอข้างต้น ทำให้ผู้เยี่ยมชมรู้สึกมีส่วนร่วมในการทดลองและรู้สึกได้ใกล้ชิดกับผลิตภัณฑ์ทำให้เกิดความประทับใจมากยิ่งขึ้นด้วย
                 เฉกเช่นเดียวกับบริษัทPanasonicที่ได้นำเสนอนวัตกรรมของตนผ่านสื่อสารสนเทศประเภทภาพสามมิติ กับนวัตกรรม3D Diveและ152 3D Laboratoryนอกจากนี้Panasonicยังใช้สื่อการจำลองห้องต่าง ๆ ที่เรียกว่าEco Townเพื่อแสดงให้เห็นถึงการใช้ชีวิตประจำวันควบคู่ไปกับการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างอย่างยั่งยืน (Eco Life Technology)โดยเทคโนโลยีดังกล่าวเป็นการใช้พลังงานทดแทน ไม่ว่าจะเป็นพลังงานแสงอาทิตย์ การใช้รถไฟฟ้าแทนน้ำมัน และเทคโนโลยีการควบคุมพลังงานอัจฉริยะภายในบ้าน (HEMs)ตลอดจน เทคโนโลยีการควบคุมพลังงานอัจฉริยะภายในร้านค้า เป็นต้น ลองมาดูสื่อที่เขานำเสนอกันนะค่ะ


                 มาถึงตรงนี้ ประเด็นของการใช้พลังงานทดแทน นับเป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญในการสร้างสรรค์เทคโนโลยีหรือนวัตกรรมใหม่ๆ ของหลาย ๆ บริษัท เพราะเป็นที่รู้กันว่า ทรัพยากรเช่น น้ำมัน กำลังจะหมดไป หากการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ อยู่บนพื้นฐานการใช้พลังงานทดแทนได้ จึงจะได้ชื่อว่าเป็นเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมที่เหมาะสมสำหรับโลกแห่งอนาคตปี
2030ยกตัวอย่างเช่น บริษัทNissanโดยเสนอเทคโนโลยีนิสสัน ลีฟ (Nissan LEAF)ซึ่งเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้า100 %คันแรกของโลกที่ผลิตและจำหน่ายในท้องตลาด โดยสื่อที่ใช้นำเสนออยู่ในรูปแบบของการใช้ผลิตภัณฑ์ร่วมกับความตื่นตาตื่นใจของระบบภาพยนตร์4มิติ ทำให้ผู้เยี่ยมชมรู้สึกตื่นเต้นเร้าใจสมจริงทั้งภาพและเสียงเป็นอย่างยิ่ง


                 นอกจากนี้ยังมีการใช้สื่อประเภทโมเดลจำลองของผลิตภัณฑ์รถยนต์พลังงานต้นแบบ พีโว โดยแสดงทั้งรูปลักษณ์ ระบบการขับเคลื่อน ตลอดจนการใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ลิเธียม ไอออน ซึ่งไม่มีเครื่องยนต์ ไม่มีท่อไอเสีย จึงปล่อยมลพิษเป็นศูนย์ดังนั้นเทคโนโลยีนี้จึงนับได้ว่าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริงเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีการแสดงโมเดลจำลองของผลิตภัณฑ์ในการเติมพลังงานอย่างไรในเมืองแห่งอนาคตเพื่อประกอบความเข้าใจในการใช้งานจริงของนวัตกรรมต้นแบบดังกล่าว


                 สุดท้ายนี้ ผู้เขียนคงไม่สามารถบรรยายเทคโนโลยีและนวัตกรรมของทุกบริษัทได้หมด จึงขอแนะนำว่าหากท่านใดที่สามารถสละเวลาไปเที่ยวชมงาน บีโอไอแฟร์
2011ได้ลองไปสักครั้งหนึ่งค่ะ รับรองว่าท่านจะไม่ผิดหวังเพราะท่านจะได้สัมผัสถึงประสบการณ์ที่คงคุณค่าและความประทับใจที่ไม่รู้เลื่อนแน่นอนค่ะ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม คลิกที่ ดาวโหลดไฟล์นะค่ะ
บทความ ฉบับที่ 55-3 จัดการกับ Access Point ในองค์กร
        สำหรับฉบับนี้ เป็นการนำเสนอการกำหนดค่าให้กับ Access Point ในองค์กร ซึ่งเราได้นำมา Reset กันที่ละตัว เพื่อกำหนดค่า IP Address ให้กับ Access Point ให้ง่ายต่อการบริหารจัดการต่อไป ซึ่งผู้เขียนได้นำเสนอวิธีการกำหนดค่าแบบง่าย ๆ ไว้ดังนี้ ค่ะ ....
กำลังแสดงหน้าที่ 1/3 Next »


งานเทคนิคและผลิตสื่อสารสนเทศ ฝ่ายบริหารงานทั่วไป กองวิชาการและแผนงาน
99 หมู่ 10 ต.ทุ่งสุขลา อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี 20230
E-mail : admin@lcb.go.th
ติดต่อสอบถามข้อมูล งานประชาสัมพันธ์ ๐-๓๘๔๐-๐๘๐๘-๑๙